Inox Là Gì? Những Đặc Điểm Liên Quan Đến Inox Bạn Cần Biết

Inox Là Gì? Những Đặc Điểm Liên Quan Đến Inox Bạn Cần Biết

Xin chào tất cả các bạn.Chào mừng các bạn tới chương trình chia sẻ kiến thức về ngói lợp và thi công mái  của MaizentoHiện nay, trong công tác thi công hệ mái có nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau khác nhau. Chắc hẳn quý vị đang phân vân chưa biết lựa chọn phương án thi công nào để đảm bảo chất lượng, an toàn, bền đẹp cho hệ mái nhà của mình.Để các bạn có thêm những thông tin để thực hiện thi công lắp đặt ngói đúng quy trình, hôm nay MAIZENTO xin chia sẻ tới các bạn bài viết:’‘Inox là gì? Đặc điểm của inox bạn cần biết” Mong rằng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho việc thi công hệ mái cho ngôi nhà của gia đình mình.

Đặc Điểm Của Inox 

1. Inox là gì?

Nhiều người không biết Inox, inox là gì hay thép không gỉ có phải là inox hay không. Trên thực tế, inox là từ bắt nguồn từ tiếng Pháp và vẫn hay được gọi là thép không gỉ. Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác. Thép không gỉ gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công. Trên cơ sở hai phát minh này mà 2 loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay. 

Đặc điểm của inox

Đặc điểm của inox

Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn, khả năng này tăng lên khi tăng hàm lượng crôm. Bổ sung molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn của axit và dung dịch clorua. Do đó, có rất nhiều loại thép không gỉ với hàm lượng crôm và molypden khác nhau để phù hợp với từng môi trường. Khả năngchống ăn mòn, bền, và độ bóng quen thuộc làm cho thép không gỉ trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng.Inox hay thép không gỉ được cuộn thành tấm, thanh, dây và ống được sử dụng trong: dụng cụ nấu ăn , daokéo, dụng cụ phẫu thuật; vật liệu xây dựng trong các tòa nhà lớn; thiết bị côngnghiệp (trong các nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, xử lý nước ); và bể chứa và tàu chở dầu, hóa chất và thực phẩm (ví dụ, tàu chở hóa chất và tàu chở dầu).Khả năng chống ăn mòn, dễ dàng làm sạch và khử trùng bằng hơi nước, và nhu cầu không cần thiết lớp màu phủ bề việc sử dụng thép không gỉ trong nhà bếp thương mại vànhà máy chế biến thực phẩm.

Đặc điểm của inox

Đặc điểm của inox

2. Đặc tính của inoxSau khi đã hiểu inox sus là gì và inox có bao nhiêu loại thì tiếp theo chúng ta sẽ cùng khám phá đặc tính của inox. Theo đó, xét về phương diện chung thì các loại inox hiện nay đều hội tụ được những ưu điểm như sau:+ Tốc độ hóa bền rèn cao+ Độ dẻo lớn+ Độ cứng và độ bền vượt trội hơn hẳn so với các loại kim loại khác. + Độ bền nóng vượt trội, chịu sự ăn mòn lớn.+ Dù ở nhiệt độ thấp nhưng nó vẫn đảm bảo độ dẻo dai tuyệt vời. + Phản ứng từ kém hơn (chỉ riêng với dòng thép Austenit)

Đặc điểm của inox

Đặc điểm của inox

3. Phân loại inoxCó bốn họ chính, được phân loại chủyếu theo cấu trúc tinh thể của chúng: austenitic, ferritic, martensitic vàduplex.– Thép không gỉ Astenitic:Thép không gỉ Austeniticlà họ thép không gỉ lớn nhất, chiếm khoảng hai phần ba tổng sản lượng. Chúng sở hữu một cấu trúc vi mô austenitic, đó là một cấu trúc tinh thể lập phương tập trung vào mặt. Cấu trúc vi mô này đạt được bằng cách hợp kim với đủ niken và /hoặc mangan và nitơ để duy trì cấu trúc vi mô austenit ở mọi nhiệt độ từ khu vựcđông lạnh đến điểm nóng chảy. Do đó, thép không gỉ austenit không thể làm cứng bằng cách xử lý nhiệt vì chúng có cùngcấutrúc vi mô ở mọi nhiệt độ.Chịu lực thấp (200 đến 300MPa), điều này hạn chế việc sử dụng chúng cho các cấu kiện chịu lực và kết cấu khác .Độ giãn dài của chúng cao, cho phép biến dạng rất quan trọng trong các quy trình chế tạo (chẳng hạn như vẽ sâu các bồn rửa trong nhà bếp) Chúng có thể hàn được bởi tấtcả các quy trình. Sử dụng thường xuyên nhất là hàn hồ quang điện. Tấm mỏng và thanh đường kính nhỏ có thể được tăng cường bằng cách làm lạnh, với sự giảm độ giãn dài đi kèm.Tuy nhiên, nếu chúng được hàn, khu vực hàn sẽ trở về mức cường độ thấp của thép trước khi gia công nguội. Điều này hạn chế việc sử dụng thép không gỉ austenitic làm việc lạnh.

– Thép không gỉ Ferritic: Thép không gỉ Ferritic sở hữu cấu trúc vi mô ferrite như thép carbon, là cấu trúc tinh thể lập phương tập trung vào cơ thể, và chứa từ 10,5% đến 27% crôm với rất ít hoặc không có niken. Cấu trúc vi mô này có mặt ở tất cả các nhiệt độ, do bổ sung crom, và giống như thép không gỉ austenit, chúng không thể làm cứng bằng cách xử lý nhiệt. Chúng không thể được tăng cường bởi công việc lạnh ở mức độ tương tự như thép không gỉ austenit. Chúng có từ tính giống như thép carbon. Vì chúng không chứa Niken,chúng có giá thấp hơn các loại austenitic và hiện có mặt trong một loạt các ngành công nghiệp.– Thép không gỉ Martensitic: Thép không gỉ Martensitic cung cấp một loạt các tính chất và được sử dụng làm thép kỹ thuật không gỉ, thép công cụ không gỉ và thép chống rão. Chúng được chia thành 4 loại. + Các lớp Fe-Cr-C: Chúng là các lớp đầu tiên được sử dụng và chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng kỹthuật và chống mài mòn.+ Các loại Fe-Cr-Ni-C: Trong các loại này, một số carbon được thay thế bằng niken. Chúng cung cấp độ bền cao hơn vàkhả năng chống ăn mòn cao hơn. Lớp EN 1.4303(Lớp đúc CA6NM) với 13% Cr và 4% Ni được sử dụng cho hầu hết các tuabin Pelton, Kaplan và Francis trong nhà máy thủy điện vì nó có đặc tính đúc tốt, khả năng hàn tốt và khả năng chống xâm thực tốt xói mòn.+ Các lớp làm cứng kết tủa: Lớp EN1.4542 (hay còn gọi là 17 / 4PH), lớp được biết đến nhiều nhất, kết hợp giữa làm cứng martensitic và làm cứng kết tủa. Nó khả năng chống chịu cao và độ dẻo dai tốt .+ Các lớp chống leo: Bổ sung nhỏ Nb,V, B, Co làm tăng sức mạnh và sức chống chịu của creep lên tới khoảng 650 ° C.

Đặc điểm của inox

Đặc điểm của inox

4. Inox có bị ăn mòn khôngNgày nay các đồ dùng được làm từ inox đã quá quen thuộc và trở thành 1 phần không thể thiếu của cuộc sống bởi đặc tính cấu tạo của inox làm cho nó còn gọi là loại thép không gỉ, sáng bóng, dễ chùi rửa, đẹp và bền. Vậy inox có bị gỉ sét hoặc bị ăn mòn không? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.Inox à hợp kim của thép và crom. Thành phần chính của inox ngoài sắt thì còn có crom, niken, silic, nhôm, …trong đó chứa không ít hơn 12% crom, thậm chí cao đến 26%. Nhưng sự lựa chọn đú ng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng để có thể phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là quan trọng, để làm sao sử dụng phù hợp theo nhiều cách khác nhau để ứng dụng inox 304 cho bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng.

Khi thêm các nguyên tố như crom thì sẽ làm kết cấu của thép càng bền vững hơn, từ đó làm thay đổi tính năng của thép, càng dễ sinh ra 1 lớp màng bảo vệ oxi hóa cẩn thận hơn trên bề mặt của thép, tăng mạnh khả năng chịu ăn mòn của inox. Do đó inox 304 có thể chống lại sự ăn mòn của không khí, nước, axit và những loại chất lỏng để không bị gỉ. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng, kết cấu bên trong thép càng bền vững thì thành phần tạo nên càng gắn kết chặt chẽ hơn, việc xâm nhập của chất ăn mòn càng khó khăn hơn. Thêm vào đó, bề mặt của inox lại có kèm theo một lớp màng bảo vệ chống chất oxi hóa, vì thế nên inox 304 lại càng không dễ bị ăn mòn.

Thế nhưng trong ngành luyện kim, thép không gỉ (inox) cũng chỉ là cách nói cho kim loại có chất chống lại sự ăn mòn của chất oxy hóa cao mà thôi. Tính chất không gỉ vẫn mang tính chất tương đối, và tuyệt nhiên không tồn tại những kim loại tuyệt đối không gỉ. Ngay cả vàng và bạch kim là những kim loại không dễ gì bị gỉ nhưng khi gặp dung dịch các chất có khả năng hòa tan kim loại rất mạnh như cường thủy (thành phần gồm 3 phần: nước, axít clohidric & 1 phần axit nitric) thì cũng vẫn sẽ gỉ như thường.

Để chứng minh cho việc này, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, inox  vẫn có những điểm yếu nhất định, đó là các rãnh mangansulfid nhỏ xíu xuất hiện khi tôi thép, hay những vùng rìa của rãnh mangansulfid chính là điểm yếu mấu chốt khiến cho inox bị oxy hóa hay inox bị ăn mòn khi thành phần crom ở trong thép giảm xu ống còn 12% đến14% (bình thường, trong thép chống gỉ , Cr chiếm 15%-25%).

Inox chỉ trong điều kiện oxi hóa mới tương đối ổn định, ngược lại nếu điều kiện không oxy hóa thì nó sẽ không ổn định nữa. Đặc biệt, nó có thể chịu được sự ăn mòn của axit sufuric đặc với axit nitric đặc nhưng không chịu được sự ăn mòn của các axit không có tính oxy hóa như axit clohidric hay axit sunfuric loãng.Ngoài ra, inox không dễ bị ăn mòn chính là nhờ vào thành phần của Crom có trong hợp chất cấu tạo, thế nên nhờ vào tỉ lệ crom và các nguyên tố khác trong inox với quá trình xử lý nhiệt trong quá trình gia công có thích hợp hay không sẽ quyết định trực tiếp tới khả năng chống ăn mòn của inox. Chính vì vậy inox 304 ở trong những điều kiện đặc biệt nó cũng sẽ bị gỉ!

Video Chia sẻ thi công mái

Để các bạn có thêm những kiến thức, kỹ thuật thi công hệ mái Thái bê tông toàn khối, chúng tôi xin chia sẻ tới quý vị video dưới đây. Mong rằng qua video và bài viết này quý vị có những sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của gia đình mình.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để hoàn thiện ngôi nhà cho gia đình mình.

Hồ Sơ năng Lực Maizento

MAIZENTO hiện đang là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng giải pháp công nghệ và vật liệu mới vào thi công hệ mái Thái, mái Nhật. Với nền tảng thi công dựa trên 2 chủng loại vật liệu: 1. Ngói lợp ROMANTIC cao cấp.2. Hệ kèo xà gồ Zacs với chất liệu bằng thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp BlueScope Zacs

MAIZENTO là dịch vụ đầu tiên và duy nhất trên thị trường với giải pháp tổng thể vừa tư vấn, thiết kế, cung ứng vật tư, vừa thi công trọn gói phần hệ mái cho các công trình nhà vườn, biệt thự, nhà ống phục vụ trực tiếp trên 63 tỉnh thành.

Đặc biệt là giải pháp tổng thể đồng bộ từ tư vấn khi chuẩn bị thi công mái, thiết kế 1 hệ mái 3D trực quan cho chủ nhà cảm nhận về mặt thẩm mỹ, cung ứng vật tư ngói màu – xà gồ chất lượng cao, cho tới thi công hệ mái thái đảm bảo tiêu chuẩn.

Với đội ngũ lãnh đạo, nhân viên năng động, sáng tạo, giàu kinh nghiệm, chịu khó học hỏi áp dụng, tìm tòi những vật liệu mới, công nghệ mới nhằm đáp ứng chất lượng tốt nhất cho khách hàng trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ mái công trình.

Dịch Vụ Thi Công Trọn Gói Hệ Mái

MAIZENTO Thi Công Trọn Gói Hệ Mái Nhật

MAIZENTO Thi Công Trọn Gói Hệ Mái Nhật

Các bạn có thể truy cập vào https://maizento.vn/dich-vu-thi-cong-he-mai-tron-goi/ để tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói bên công ty chúng tôi.

Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn:+ Inbox cho chúng tôi qua Facebook+ Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 0986620675Tham khảo các mẫu nhà cấp 4 đẹp tại: http://maunhacap4.vn/Tham khảo các mẫu từ đường đẹp tại: http://mautuduong.com/Tham khảo mẫu biệt thự đẹp tại: http://maubietthudep.net/Tham khảo mẫu nhà ống đẹp tại: http://maunhaong.com/Tham khảo mẫu nội thất đẹp tại: http://maunoithatdep.vn/Tham khảo cách thi công hệ mái tại: https://maizento.vn/Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ đẹp tại: http://maubantho.net/Tham khảo thêm các mẫu sân vườn đẹp tại: http://mausanvuon.com/Tham khảo thêm các mẫu tủ bếp đẹp tại: http://mautubepdep.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.


    Popup-tu-duong-kisato