Vật Liệu Lợp Mái Nhà Phát Triển Qua Các Gia Đoạn Như Thế Nào

Vật Liệu Lợp Mái Nhà Phát Triển Qua Các Gia Đoạn Như Thế Nào

Xin chào tất cả các bạn.Chào mừng các bạn tới chương trình chia sẻ kiến thức về ngói lợp và thi công mái  của MaizentoHiện nay, trong công tác thi công hệ mái có nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau khác nhau. Chắc hẳn quý vị đang phân vân chưa biết lựa chọn phương án thi công nào để đảm bảo chất lượng, an toàn, bền đẹp cho hệ mái nhà của mình.Để các bạn có thêm những thông tin để thực hiện thi công lắp đặt ngói đúng quy trình, hôm nay MAIZENTO xin chia sẻ tới các bạn bài viết:” Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn” Mong rằng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho việc thi công hệ mái cho ngôi nhà của gia đình mình.

Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn

Là kết cấu chịu lực, kết cấu bao che, giúp che mưa, tránh nắng và chống lại các ảnh hưởng xấu từ thời tiết bên ngoài, mái nhà là một trong những yếu tố không thể thiếu trong mọi công trình. Từ những vật liệu lợp mái thô sơ, đơn giản từ thuở sơ khai, mái nhà dần được nghiên cứu và thay thế để phù hợp hơn với sự đổi thay, phát triển của kiến trúc, kỹ thuật và điều kiện cuộc sống của người dân Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Sự khác nhau của vật liệu lợp mái qua các thời kỳ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản nhất. 1. Thời kỳ lợp mái sơ khaiCăn cứ vào hình ảnh còn lưu lại trên mặt trống đồng thuộc văn hóa Đông Sơn, chúng ta thấy có 2 loại hình kiến trúc là nhà sàn mái cong hình thuyền và nhà sàn mái hình tròn. Nhà sàn có mái cong hình thuyền, hai đầu mái có hoa văn trang trí, có hai cột chống, ở giữa có bố trí thang để lên sàn (giống nhà sàn hiện nay). Nhà mái hình tròn bố trí một cửa ở giữa, hai bên có phên chắn trang trí, hai nóc mái cong trang trí hai hình tròn khác nhau, có hai cột chống ở hai đầu ngôi nhà. Nhà mái tròn có thể sử dụng cho sinh hoạt tín ngưỡng, cộng đồng. Như vậy, một thời gian dài nhà ở dân gian người Việt chủ yếu là loại nhà sàn tựa trên cột, đây là loại nhà phù hợp với môi trường tự nhiên vùng châu thổ.

Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn

Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn

2. Thời kỳ lợp mái bằng tranh nứaQuay ngược dòng chảy của lịch sử, mái nhà thuần Việt xuất phát từ những vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như rơm rạ, tranh, lá dừa,… với kết cấu chịu lực ở dưới đơn giản như tre, gỗ, thậm chí có chỗ còn buộc bằng lạt tre… Những mái nhà này đã trở thành hình ảnh đẹp, đậm chất văn hóa trong kiến trúc truyền thống Việt Nam và đến giờ vẫn còn xuất hiện ít nhiều tại các vùng quê.Ở nước ta, từ thế kỷ 1 đến giữa thế kỷ 20, nền kinh tế – xã hội chủ yếu phục vụ cho chế độ quân chủ,  đất đai đều thuộc quyền chiếm hữu của vua, chúa, quan lại và địa chủ. Vì thế, nhà ở giai đoạn này được phân ra làm hai nhóm: Nhóm nhà ở trung lưu, giàu có như quan lại, địa chủ và nhóm nhà ở dân nghèo. Nhà ở người nghèo chủ yếu sử dụng vật liệu như tre, nứa, lá để làm nhà dạng nhà lều, mái và vách tường lợp bằng tranh kết từ lá, cỏ. Khuôn viên nhà ở người nghèo thường có diện tích đất nhỏ dưới một sào, nhà ở từ 1-2 gian kết hợp với bếp nấu.Nhà ở dành cho giới trung lưu thường có khuôn viên sân vườn rộng hàng mẫu đất, xung quanh có hàng rào, cổng xây bằng gạch đất nung, có mái lợp ngói hoặc hàng rào trồng cây dâm bụt, cây chè mạn, đan xen là cây lấy gỗ, cổng ra vào trồng cây vòm xén tỉa. Ưu điểm của vật liệu lợp mái thời kỳ này là nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn đối với người sử dụng. Tuy nhiên, tuổi thọ vật liệu thấp, thông thường sau 3 – 4 năm đã hư hỏng phải thay mới, khả năng chống thấm dột cực thấp, trời mưa nước mưa len lỏi dột vào nhà qua mái là điều thường gặp ở thời kỳ này.

Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn

Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn

3. Thời kỳ lợp ngói bằng đất nungSử dụng ngói đất nung (ngói truyền thống) lợp mái chủ yếu nằm vào giai đoạn hợp tác xã nông nghiệp tập trung từ năm 1954 đến năm 1986, giai đoạn tập trung xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, xây dựng hợp tác xã sản xuất tập trung. Kiến trúc nhà ở đã biến đổi thêm một bước trong kết cấu và vật liệu, với chủ trương ngói hóa nông thôn, những ngôi nhà tranh, tre, nứa, lá đã được thay thế bởi các ngôi nhà tường xây gạch, mái lợp ngói.Vật liệu lợp mái bằng ngói đất nung thân thiện với môi trường và con người. Tuổi thọ cao hơn hẳn so với tranh, lá. Tuy nhiên, áp lực trọng lượng lên mái lớn, mái nhà lợp ngói thường bị ré nước khi có mưa bão và bị rêu mốc gây mất thẩm mỹ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn

Vật liệu lợp mái nhà phát triển qua các gia đoạn

4. Thời kỳ thời lợp mái bằng tônGiai đoạn đất nước đã đổi mới từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, nền kinh tế – xã hội đã phát triển vượt bậc, kéo theo không gian nhà ở biến đổi nhanh chóng. Kết cấu chủ yếu nhà khung bê tông cốt thép; vật liệu dùng gạch, bê tông, thép, nhôm, kính, tôn để xây dựng nhà ở; phương thức xây dựng bán cơ giới và thi công tại chỗ khác với nhà ở truyền thống có thể tháo lắp được và thi công thủ công.Với đặc tính nhẹ, độ bền cao, tính thẩm mỹ lớn, tôn lợp mái nhìn chung đã khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của các loại vật liệu lợp mái trước đây. Tuy nhiên, thị trường tôn lợp mái đa dạng: tôn mạ kẽm, tôn mạ màu, tôn lạnh màu, tôn giả ngói, tôn sóng ngói…mỗi loại có một điểm mạnh riêng trong từng thời kỳ. Vì thế, chọn tôn lợp mái cũng là công việc không hề đơn giản.Xã hội ngày càng phát triển, các yêu cầu về vật liệu lợp mái ngày càng tăng. Điều này bắt buộc các nhà sản xuất tôn lợp mái không ngừng cải tiến công nghệ, nghiên cứu phát triển sản xuất nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Video Chia sẻ 

Để các bạn có thêm những kiến thức, kỹ thuật thi công hệ mái Thái bê tông toàn khối, chúng tôi xin chia sẻ tới quý vị video dưới đây. Mong rằng qua video và bài viết này quý vị có những sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của gia đình mình.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để hoàn thiện ngôi nhà cho gia đình mình.

Hồ Sơ năng Lực Maizento

MAIZENTO hiện đang là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng giải pháp công nghệ và vật liệu mới vào thi công hệ mái Thái, mái Nhật. Với nền tảng thi công dựa trên 2 chủng loại vật liệu: 1. Ngói lợp ROMANTIC cao cấp.2. Hệ kèo xà gồ Zacs với chất liệu bằng thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp BlueScope Zacs

MAIZENTO là dịch vụ đầu tiên và duy nhất trên thị trường với giải pháp tổng thể vừa tư vấn, thiết kế, cung ứng vật tư, vừa thi công trọn gói phần hệ mái cho các công trình nhà vườn, biệt thự, nhà ống phục vụ trực tiếp trên 63 tỉnh thành.

Đặc biệt là giải pháp tổng thể đồng bộ từ tư vấn khi chuẩn bị thi công mái, thiết kế 1 hệ mái 3D trực quan cho chủ nhà cảm nhận về mặt thẩm mỹ, cung ứng vật tư ngói màu – xà gồ chất lượng cao, cho tới thi công hệ mái thái đảm bảo tiêu chuẩn.

Với đội ngũ lãnh đạo, nhân viên năng động, sáng tạo, giàu kinh nghiệm, chịu khó học hỏi áp dụng, tìm tòi những vật liệu mới, công nghệ mới nhằm đáp ứng chất lượng tốt nhất cho khách hàng trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ mái công trình.

Dịch Vụ Thi Công Trọn Gói Hệ Mái

MAIZENTO Thi Công Trọn Gói Hệ Mái Nhật Tại Đông Triều Quảng Ninh

Dịch vụ thi công trọn gói hệ mái Maizento

Các bạn có thể truy cập vào https://maizento.vn/dich-vu-thi-cong-he-mai-tron-goi/ để tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói bên công ty chúng tôi.

Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn:+ Inbox cho chúng tôi qua Facebook+ Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 0986620675Tham khảo các mẫu nhà cấp 4 đẹp tại: http://maunhacap4.vn/Tham khảo các mẫu từ đường đẹp tại: http://mautuduong.com/Tham khảo mẫu biệt thự đẹp tại: http://maubietthudep.net/Tham khảo mẫu nhà ống đẹp tại: http://maunhaong.com/Tham khảo mẫu nội thất đẹp tại: http://maunoithatdep.vn/Tham khảo cách thi công hệ mái tại: https://maizento.vn/Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ đẹp tại: http://maubantho.net/Tham khảo thêm các mẫu sân vườn đẹp tại: http://mausanvuon.com/Tham khảo thêm các mẫu tủ bếp đẹp tại: http://mautubepdep.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.


    Popup-tu-duong-kisato