Tôn Màu Là Gì? Quy Trình Sản Xuất Tôn Mạ Màu

Tôn Màu Là Gì? Quy Trình Sản Xuất Tôn Mạ Màu

Xin chào tất cả các bạn.Chào mừng các bạn tới chương trình chia sẻ kiến thức về ngói lợp và thi công mái  của MaizentoHiện nay, trong công tác thi công hệ mái có nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau khác nhau. Chắc hẳn quý vị đang phân vân chưa biết lựa chọn phương án thi công nào để đảm bảo chất lượng, an toàn, bền đẹp cho hệ mái nhà của mình.Để các bạn có thêm những thông tin để thực hiện thi công lắp đặt ngói đúng quy trình, hôm nay MAIZENTO xin chia sẻ tới các bạn bài viết:”Tôn màu là gì? Quy trình sản xuất tôn mạ màu” Mong rằng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho việc thi công hệ mái cho ngôi nhà của gia đình mình.

Tôn màu là gì? Quy trình sản xuất tôn mạ màu:

1. Tôn lạnh là gì?

Tôn mạ màu là thuật ngữ được dùng để chỉ những tấm thép được mạ kẽm hoặc hợp kim nhôm kẽm và phủ một lớp sơn màu acrylic. Thuật ngữ này được mở rộng từ thuật ngữ “GI” – chỉ những tấm thép được mạ kẽm có từ trước khi tôn mạ màu ra đời.Bản chất của quá trình sản xuất tôn mạ màu là sau khi mạ kẽm người ta phủ lên trên bề mặt tôn một lớp sơn màu để tăng độ bền của sản phẩm.Màu của tôn mạ màu có thể là màu đỏ, xanh rêu, xanh lục, nâu đất, xám, trắng,…. nhưng phổ biến nhất ở miền Bắc là tôn màu xanh và đỏ đậm, còn miền Nam là màu xanh dương và xanh ngọc. Thường thì những đơn hàng lớn với số lượng trên 1000 tấn, khách hàng có thể yêu cầu màu mạ với nhà cung cấp.

Cách thi công trần tôn lạnh

Cách thi công trần tôn lạnh

2. Quy trình sản xuất tôn mạ màu:Tôn mạ màu được sản xuất dựa trên 5 công đoạn chính:-Lựa chọn nguyên liệu đầu vào và tẩy rửa bề mặtTôn mạ màu được làm từ nguyên liệu chính là thép cuộn cán nguội cứng có độ dày 0,125 – 0,8 mm, khổ rộng từ 750 – 1219 mm. Trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất, người ta sẽ kiểm tra các thông số về trọng lượng lý thuyết và trọng lượng thực tế, kiểm tra sơ bộ quy cách và nguồn gốc xuất xứ, mức độ dầu mỡ, giãn biên, giãn bụng, đứt nối giữ cuộn của thép nguyên liệu.Tiếp đến, người ta sẽ tiến hành làm sạch hết dầu mỡ, rỉ sét và tạp chất bám trên bề mặt thép nguyên liệu. Riêng công đoạn này gồm 4 thao tác, đó là:- Dùng hóa chất tẩy dầu: Đầu tiên, thép được đưa qua một bể phun dung dịch NaOH có nồng độ từ 23 – 40%, được kích hoạt nhiệt độ bằng hơi nước từ 60 – 80 độ C, sau đó được chuyển qua hai buồng phun. Buồng phun có gắn bơm áp lực cao sẽ phun dung dịch tẩy dầu lên cả hai bề mặt của thép.       – – Thép tiếp tục được đưa qua các cặp trục chà bằng cước để tấy sạch phần dầu và rỉ sét- Sau khi chà bằng cước, thép được chuyển đến 1 buồng phun nước nóng có nhiệt độ 60 – 80 độ C- Cuối cùng, thép được đưa qua hệ thống sấy khô trước khi chuyển sang hệ thống trữ tôn

Cách thi công trần tôn lạnh'

Cách thi công trần tôn lạnh’

– Ủ mềm thépSau khi làm sạch, thép sẽ được ủ mềm băng tôn và hoàn nguyên kim loại trước khi đưa vào mạ kẽm (hay còn được gọi là công đoạn NOF). Công đoạn này diễn ra như sau: Thép được đưa vào NOF để đốt cháy dầu còn lại trên bề mặt, đồng thời được làm mềm bằng PMT với nhiệt độ lên đến hơn 700 độ C và duy trì nhiệt băng tôn phù hợp với nhiệt độ chảo mạ (khoảng 600 độ C).- Mạ hợp kim nhôm kẽmSau khi đã loại bỏ hoàn toàn tất cả các tạp chất và đạt đến nhiệt độ bể mạ, thép được dẫn vào bể mạ hợp kim nhôm kẽm (bể mạ sử dụng vật liệu ceramic và được cấp nhiệt bằng điện). Trong quá trình mạ, thép luôn luôn được kiểm soát độ dày bằng thiết bị dao gió điều khiển tự động, giúp độ dày của cả tấm tôn được đồng đều và bề mặt tôn bóng sáng, có những lớp vân trên lớp mạ nhôm kẽm.Lớp phủ hợp kim nhôm kẽm cho từng loại tôn cũng khác nhau. Ví dụ như loại tôn mạ màu Caluzics AZ 100 của Poshaco sẽ có trọng lượng lớp mạ khoảng 100g/m2 (theo tiêu chuẩn JIS G3321), tương tự, tôn mạ màu Caluzinc AZ150 sẽ có trọng lượng lớp mạ là 150g/m2.Kích thước bông vân nhôm – kẽm trên bề mặt tôn có thể được điều chỉnh lớn hay nhỏ bằng cách kết hợp các thông sô kỹ thuật: tốc độ dây chuyền, nhiệt độ mạ, độ dày lớp mạ, các thông số kỹ thuật của thiết bị dao gió, như: áp suất khí, khe dao, ..v v ..….

Cách thi công trần tôn lạnh'

Cách thi công trần tôn lạnh

– Làm nguộiSau khi mạ hợp kim nhôm kẽm, tôn sẽ được làm nguội nhờ hệ thống ống gió và quạt nguội gắn ở phía trên dàn làm nguội. Sau khi qua công đoạn làm nguội bằng gió, lúc này nhiệt độ của tôn vẫn còn khá cao và chưa thể chuyển qua công đoạn tiếp theo được. Lúc này, băng tôn sẽ được cho chạy qua một bể nước để giảm nhiệt độ tôn xuống còn 60 – 80 độ C, đồng thời tráng rửa những bụi kẽm và các tạp chất khác bám trên bề mặt để tôn bắt đầu chuyển qua công đoạn thụ hóa.Xử lý cơ tính thép sau khi mạSau khi quá trình làm nguội, băng thép mạ được chuyển qua thiết bị Skinpass mill và Tensionleveller. Tại đây, băng thép mạ được xử lý cán bề mặt bóng láng và nắn phẳng trước khi chuyển sang công đoạn phủ sơn màu acrylic bảo vệ bề mặt. Sau khi sơn màu, tôn mạ màu được đưa vào lò sấy khô và làm nguội.

3. Loại tôn mạ màu nào chất lượngVới đặc trưng khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, phần lớn khách hàng chọn mua tôn màu thường chọn tôn mạ có thành phần hợp kim nhôm kẽm vì loại tôn này có tính chống ăn mòn cao, kháng nhiệt tốt nên phù hợp với hầu hết các công trình.

4. Ứng dụng của tôn mạ màuNhững ứng dụng phổ biến nhất của tôn mạ đó là:- Làm tấm lợp mái cho nhà ở, công trình xây dựng: có thể là tôn sóng hoặc tôn phẳng nhưng tôn sóng thường được lựa chọn nhiều hơn. Tôn sóng ở đây có thể là 6 sóng, 9 sóng, 11 sóng, 13 sóng,… Với đặc điểm trọng lượng nhẹ hơn so với gạch ngói, sử dụng tôn giúp giảm tải trọng lên khung sườn, cột và móng nhà.- Làm cửa cuốn, cửa chống cháy: tôn mạ dùng làm cửa cuốn thường có màu trắng sữa, được dùng rất nhiều tại các cửa hàng, gara, nhà ở,…– Làm biển quảng cáo, bảng tênphổ biến nhất là làm biển tên cho các công ty.– Làm vách ngăn, sàn deck: với vách ngăn thì giữa 2 mặt tôn người ta thường thêm 1 lớp xốp dày từ 50-200mm để cách âm và cách nhiệt tôn hơn. Vách ngăn thường sử dụng trong văn phòng, trong kho lạnh,…. và màu mạ vân gỗ thường được ưa chuộng hơn.– Làm máng xối: thường dùng cho các xưởng công nghiệp hay nhà ở. Độ dày, dài và rộng cần tuân theo kích thước nơi lắp mái, ngoài ra còn phải đảm bảo lượng nước thoát ra từ mái tôn được đưa hết sang hệ thống thoát nước. Loại máng xối làm từ tôn mạ có độ bền cao, ít bị oxy hóa và luôn bền màu.– Làm cốc lọc gió, ống gió của ô tô, hộp tủ điện, làm linh kiện nhỏ cho những thiết bị gia dụng,…

Cách thi công trần tôn lạnh

Cách thi công trần tôn lạnh

6. Thi công tôn mạ màu– Tránh làm xước sơn, làm bẩn tôn trong quá trình vận chuyển. Để tránh tình trạng này xảy ra chúng ta nên vận chuyển một cách cẩn thận tránh những sự cố có thể xảy ra khi vận chuyển như làm rơi tôn…- Trước khi dán keo phải làm sạch bề mặt tôn mạ màu bằng khăn khô và dầu thông tự nhiên (hoặc loại dầu trắng Shell). Keo được sử dụng phải là loại keo Silicone trung tính, có độ dính cao- Tùy từng loại tôn có độ bền khác nhau, chúng ta phải lựa chọn những loại vít dùng để bắn tôn có độ bền tương đương. Tốt nhất nên chọn loại vít có long đền được làm từ những vật liệu chống oxy hóa ví dụ như cao su tổng hợp. Lưu ý: trong quá trình bắn vít phải bắn vuông góc với tấm tôn.- Tuyệt đối không được sử dụng những thanh đà được xử lý bằng các chất như Đồng hoặc Crom bởi các loại tôn màu hiện nay đều không phù hợp với những thanh đà như vậy. Một điều lưu ý rất quan trọng nữa là đối với các loại tôn mạ màu thì tuyệt đối không để mặt sơn lưng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.- Chỉ sử dụng duy nhất một dụng cụ để cắt tôn đó là kéo cắt tôn. Một số người dùng đá cắt để cắt, điều này có thể làm giảm tuổi thọ và độ bền của tôn đi rất nhiều lần bởi mạt sắt sinh ra từ đá cắt sẽ làm cho mái tôn nhanh chóng bị rỉ sét.

Lưu ý quá trình thi công tôn cán sóng mạ màu:Trong quy trình cán, tùy theo độ dày của các loại tôn mà chúng ta phải căn chỉnh khi hở của trục cán sao cho phù hợp.- Phải lựa chọn tôn màu có độ cứng và độ bền kéo phù hợp để gia công.- Nếu sử dụng phương pháp cán cách nhiệt thì tốt nhất không nên sử dụng dầu bôi trơn, không nên cán những loại tôn có bán kính của sóng quá nhỏ vì dễ gây ra tình trạng lớp sơn bảo vệ bị phá hủy.

Video Chia sẻ 

Để các bạn có thêm những kiến thức, kỹ thuật thi công hệ mái Thái bê tông toàn khối, chúng tôi xin chia sẻ tới quý vị video dưới đây. Mong rằng qua video và bài viết này quý vị có những sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của gia đình mình.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để hoàn thiện ngôi nhà cho gia đình mình.

Hồ Sơ năng Lực Maizento

MAIZENTO hiện đang là đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng giải pháp công nghệ và vật liệu mới vào thi công hệ mái Thái, mái Nhật. Với nền tảng thi công dựa trên 2 chủng loại vật liệu: 1. Ngói lợp ROMANTIC cao cấp.2. Hệ kèo xà gồ Zacs với chất liệu bằng thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp BlueScope Zacs

MAIZENTO là dịch vụ đầu tiên và duy nhất trên thị trường với giải pháp tổng thể vừa tư vấn, thiết kế, cung ứng vật tư, vừa thi công trọn gói phần hệ mái cho các công trình nhà vườn, biệt thự, nhà ống phục vụ trực tiếp trên 63 tỉnh thành.

Đặc biệt là giải pháp tổng thể đồng bộ từ tư vấn khi chuẩn bị thi công mái, thiết kế 1 hệ mái 3D trực quan cho chủ nhà cảm nhận về mặt thẩm mỹ, cung ứng vật tư ngói màu – xà gồ chất lượng cao, cho tới thi công hệ mái thái đảm bảo tiêu chuẩn.

Với đội ngũ lãnh đạo, nhân viên năng động, sáng tạo, giàu kinh nghiệm, chịu khó học hỏi áp dụng, tìm tòi những vật liệu mới, công nghệ mới nhằm đáp ứng chất lượng tốt nhất cho khách hàng trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ mái công trình.

Dịch Vụ Thi Công Trọn Gói Hệ Mái

MAIZENTO Thi Công Trọn Gói Hệ Mái Nhật Tại Đông Triều Quảng Ninh

MAIZENTO Thi Công Trọn Gói Hệ Mái Nhật Tại Đông Triều Quảng Ninh

Các bạn có thể truy cập vào https://maizento.vn/dich-vu-thi-cong-he-mai-tron-goi/ để tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói bên công ty chúng tôi.

Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn:+ Inbox cho chúng tôi qua Facebook+ Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 0986620675Tham khảo các mẫu nhà cấp 4 đẹp tại: http://maunhacap4.vn/Tham khảo các mẫu từ đường đẹp tại: http://mautuduong.com/Tham khảo mẫu biệt thự đẹp tại: http://maubietthudep.net/Tham khảo mẫu nhà ống đẹp tại: http://maunhaong.com/Tham khảo mẫu nội thất đẹp tại: http://maunoithatdep.vn/Tham khảo cách thi công hệ mái tại: https://maizento.vn/Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ đẹp tại: http://maubantho.net/Tham khảo thêm các mẫu sân vườn đẹp tại: http://mausanvuon.com/Tham khảo thêm các mẫu tủ bếp đẹp tại: http://mautubepdep.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.


    Popup-tu-duong-kisato